Điều trị nám da bằng công nghệ Laser QS ND YAG

Giới thiệu

Laser QS Nd-Yag phát ra chùm ánh sáng song song, đơn sắc, chuẩn trục theo dạng xung ở bước sóng 1064 nm gần vùng hồng ngoại và 532 nm với thời gian xung rất ngắn tính bằng nano giây.

Laser QS Nd-Yag tác động lên da theo nguyên lý quang nhiệt chọn lọc tức là Laser là chùm tia đơn sắc do đó với mỗi bước sóng nhất định sẽ chỉ được hấp thu bởi tổ chức mô đặc hiệu dựa trên đặc tính chọn lọc của mô, chỉ số về bước sóng và xung laser của thiết bị:

  • Bước sóng laser được hấp thu bởi mô
  • Thời gian phát xung ngắn hơn thời gian thải nhiệt của mô
  • Năng lượng laser đủ lớn để gây tác động trên mô

Mặt khác, Melanin có phổ hấp thu khá rộng, tuy nhiên bước sóng càng cao, khả năng hấp thu của melanin càng giảm nhưng đi xuyên vào da sâu hơn so với các loại laser bước sóng ngắn. Melanin là hắc tố nằm trong các Melanosome ( nôm na là túi đựng các hắc tố) do tế bào Melanocyte tổng hợp. Melanosome có thời gian phân tán nhiệt khoảng 50 đến 500ns ( nano giây) do đó laser phát xung siêu ngắn như QS Nd-Yag với thời gian xung tính bằng nano giây (ns) ( Thời gian xung của laser ngắn hơn thời gian thải nhiệt của mô do đó nhiệt không bị phân tán ra xung quanh gây tổn thương các tế bào xung quanh) có khả năng điều trị các vấn đề về sắc tố da như nám mà không gây tổn thương các mô xung quanh cũng như bề mặt da.

QS Nd- Yag với bước sóng 1064 nm, tia laser được hấp thu tốt bởi Melanosome, và đi sâu hơn được vào sâu trong da đến lớp bì mà ít gây tổn thương thượng bì. Sự xâm nhập vào lớp bì giúp điều trị hiệu quả các tình trạng sắc tố nằm sâu như nám bì – nám sâu mà ít gây bỏng da bề mặt. Ngoài ra bước sóng ngắn 532 nm được hấp thu mạnh bởi Melanosome ( chứa melanin) và đi nông hơn giúp điều trị các tình trạng sắc tố nông như tàn nhang, đồi mồi…

Không chỉ là sắc tố tự nhiên của da, mà tia laser còn được hấp thu bởi các sắc tố nhân tạo được đưa vào da như màu mực xăm.

Khi được hấp thu, laser gây phá vỡ các Melanosome,hay sắc tố đen, xanh dương của màu mực xăm nhờ tác động quang nhiệt chọn lọc, tạo thuận lợi cho việc loại bỏ các sắc tố nhờ các đại thực bào tiêu hóa.

Image module

Bên cạnh việc điều trị các vấn đề về sắc tố da, ánh sáng laser khi tác động lên các tế bào cũng gây kích thích sự hình thành collagen và elastin, giúp trẻ hóa da.

Hiện nay, bên cạnh Laser QS Nd-Yag phát ra các xung với thời gian nano giây, công nghệ Laser mới với thời gian xung siêu ngắn tính bằng Pico giây ( 1 nano giây= 10-9 giây, 1 pico giây = 10-12 giây ) tạo ra 1 xung tia laser có năng lượng cao trong thời gian cực kì ngắn giúp hạn chế tối đa các tổn thương nhiệt ra xung quanh với hiệu quả phá vỡ các cấu trúc của Melanin cao hơn, đó hiệu quả hơn và ít có tác dụng phụ hơn hẳn.

Một số chỉ định thường gặp của Laser QS Nd-Yag và Laser Pico Nd-Yag :

  1. Nám
  2. Tàn nhang
  3. Đồi mồi, đốm nâu
  4. Dát café sữa
  5. Các bớt sắc tố như Bớt Ota, Ito , Blue nevus, nevus Becker
  6. Xóa xăm
  7. Laser toning trẻ hóa da…

Xem thêm qui trình điều trị nám da hiệu quả của Dr Phuc hoặc quay lại trang kiến thức về nám da.