MELANIN KẺ THÙ SỐ 1 CỦA NÁM DA – TÀN NHANG

Bài 1: MELANIN KẺ THÙ SỐ 1 CỦA NÁM DA – TÀN NHANG

(Bs CK1 Da Liễu Đặng Vĩnh Phúc – Phòng khám da liễu Dr Phuc)

Mỗi khi da chúng ta bị đen, bị sạm nám, tàn nhang thì vùng da đó có số lượng melanin tập trung nhiều. Vậy melanin là gì và nó có tác dụng như thế nào đối với làn da, hãy cùng Dr Phuc tìm hiểu nhé !

Image module

1.     Melanin là gì ?

–        Melanin là chất sắc tố đen tự nhiên được tao ra từ những tế bào da gọi là melanocytes (tế bào biều bì tạo hắc tố) nằm phân bố ở lớp đáy của thượng bì. Nói một cách dễ hiểu, melanin chính là yếu tố quyết định màu da của mỗi con người.

–        Có 2 loại melanin: Pheomelanin ( vàng đến đỏ) và Eumelanin ( nâu đậm đến đen), cho nên da người có màu nâu đậm đến màu hồng. Người ở vùng , sắc tộc khác nhau có màu da khác nhau tùy thuộc vào loại và số lượng melanin mà người đó sở hữu.

–        Số lượng tế bào sắc tố ở mổi người tương đối bằng nhau, chiếm khoảng 7% số lượng tế bào da. Màu da phụ thuộc vào hoạt động chứ không phụ thuộc vào số lượng các tế bào này.

Màu da, màu mắt, màu tóc do các sắc tố Melanin ( đen), Caroten ( vàng), Oxyhemoglobin ( đỏ) và Hemoglobin khử ( xanh) hòa trộn tạo nên.

2.     Vai trò của Melanin ?

–        Vai trò chính quy định màu sắc da, tóc. Bạn không thể quyết định số lượng melanin trên da và cũng không có phương pháp tạo ra lượng melanin chính xác như mong muốn. Những người bị bệnh bạch biến là vùng da bệnh của họ thiếu hay không tạo được melanin, nên da không có màu, là một tình trạng da rất khó điều trị.

–        Bảo vệ làn da khỏi các tác hại của tia UV và các chất Oxy hóa từ môi trường

–        Miễn dịch da – bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh.

Melanin như “ con dao 2 lưỡi”, một mặt rất quan trọng , tuy nhiên nếu tăng sản xuất quá nhiều, tập trung thành từng đám – mãng trong biểu bì da thì gây nên tình trạng mất thẫm mỹ – sạm – nám – tàn nhang – đốm nâu…gây thiếu tự tin cho một số chị em phụ nữ.

Image module

3.     Các yếu tố ảnh hưởng đến Melanin:

–        Khi melanin được sản xuất quá nhiều thì tình trạng nám da – tàn nhang càng nặng nề hơn.

–        Melanin được hình thành do tác động của men Tyrosinase và tác nhân từ môi trường chủ yếu là do tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Ngoài ra sự tạo thành melanin còn chịu ảnh hưởng bởi nội tiết tố và thần kinh, bệnh lý, thuốc, mỹ phẫm… sẽ được trình bày rõ hơn ở Bài 2- Nguyên nhân hình thành nám da – tàn nhang.

Xem thêm qui trình điều trị nám da hiệu quả của Dr Phuc hoặc quay lại trang kiến thức về nám da.