Nám da là gì

Hiểu biết về nám da

Nám da (Melasma) là một vấn đề về da phổ biến. Nó gây ra các mảng màu nâu đến xám nâu, thường trên mặt. Tuy nhiên, đây chỉ là một vấn đề thẩm mỹ chứ không có bất kỳ vấn đề y tế nghiêm trọng nào. Các tế bào melanocytes hoặc các tế bào sắc tố trong da sản xuất quá mức melanin và do đó gây ra nám.

Image module

Nám thường xuất hiện ở đâu

Nám là một rối loạn tăng sắc tố phổ biến, mắc phải, tiến triển và không co giãn, thường xảy ra ở vùng mặt đặc biệt là ở má, trán trung tâm, môi trên, mũi, sống mũi và cằm, thường thấy hơn đôi mắt. Nói tóm lại, nó xảy ra ở những nơi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nám xuất hiện giống với các đốm đồi mồi nhưng che phủ những vùng da sẫm màu lớn hơn. Nó cũng có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể nhận được nhiều ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như phía sau của cẳng tay và phía sau cổ.

Image module

Vùng xuất hiện nám

Nám thường được phân phối trong bất kỳ một trong những vùng sau:

  • 63% xảy ra xung quanh khu vực mũi và cằm.
  • 21% trên vùng má và mũi của khuôn mặt.
  • 16% được biết là xảy ra xung quanh hàm dưới.

Nám xảy ra rất phổ biến ở những người có làn da sẫm màu hoặc da nâu sáng nơi tồn tại các tia bức xạ cực tím mạnh. Do đó, những người từ các khu vực Đông và Đông Nam Á và Tây Ban Nha có xu hướng phát triển nám nhiều hơn. Nó phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới (9: 1) và hiếm gặp trước tuổi dậy thì, xảy ra phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Nó cũng được biết là ảnh hưởng đến 80% phụ nữ mang thai, và do đó thường được gọi là “mặt nạ thai kì”. Hormone dường như là tác nhân kích hoạt nám.

Xem thêm qui trình điều trị nám da hiệu quả của Dr Phuc hoặc quay lại trang kiến thức về nám da.