Nám da là gì

Hiểu biết về nám da

Nám da (Melasma) là một vấn đề về da phổ biến. Nám biểu hiện là những mảng sắc tố màu nâu đến xám nâu, thường trên mặt. Tuy nhiên, đây chỉ là một vấn đề thẩm mỹ chứ không phải là bất kỳ vấn đề y tế nghiêm trọng nào. Nám do các tế bào melanocytes hay còn gọi là hắc tố bào trong da sản xuất quá mức melanin- hắc tố, hình thành nên các mảng nám sậm màu trên da

Image module

Nám thường xuất hiện ở đâu

Nám là một rối loạn tăng sắc tố phổ biến, mắc phải, tiến triển và thường xảy ra ở vùng mặt đặc biệt là ở má, vùng trung tâm trán, môi trên, sống mũi và cằm, và xung quanh mắt. Nói tóm lại, nám xảy ra ở những vùng da mặt tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Nám xuất hiện tương tự như các đốm đồi mồi nhưng nó là các mảng sắc tố kích thước thường lớn hơn và sẫm màu hơn. Nám cũng có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như phía sau của cẳng tay và phía sau cổ.

Image module

Vùng xuất hiện nám

Nám thường được phân phối trong bất kỳ một trong những vùng sau:

  • 63% xảy ra xung quanh khu vực mũi và cằm.
  • 21% trên vùng má và mũi của khuôn mặt.
  • 16% được biết là xảy ra xung quanh hàm dưới.

Nám xảy ra rất phổ biến ở những người có làn da sẫm màu hoặc da nâu sáng nơi tồn tại các tia bức xạ cực tím mạnh. Do đó, những người từ các khu vực Đông và Đông Nam Á và Tây Ban Nha có xu hướng phát triển nám nhiều hơn. Nó phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới (9: 1) và hiếm gặp trước tuổi dậy thì, xảy ra phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Nó cũng được biết là ảnh hưởng đến 80% phụ nữ mang thai, và do đó thường được gọi là “mặt nạ thai kì”. Hormone dường như là tác nhân kích hoạt nám.

Xem thêm qui trình điều trị nám da hiệu quả của Dr Phuc hoặc quay lại trang kiến thức về nám da.