Nám và tàn nhang khác nhau như thế nào?

Có nhiều loại tăng sắc tố da hay vùng da đậm màu, trong đó nám da và tàn nhang là loại thường gặp, nên trong phạm vi bài này Dr Phuc giúp các bạn cách phân biệt Nám da và tàn nhang, hiểu rõ vấn đề này sẽ giúp việc điều trị triệt để dễ dàng hơn.

1. Điểm chung

Điểm chung điển hình nhất khiến nhiều người không phân biệt được nám và tàn nhang là do đều là những chấm, đốm, những khoảng da đậm màu hơn vùng da khác.

2. Cách phân biệt: Không khó để phân biệt sự khác nhau giữa nám và tàn nhang khi chúng ta biết được rằng:

 

 

  • Tàn nhang: là những nốt nhỏ có đường kính từ 1-5mm, nhẵn, màu nâu sáng hoặc nâu sẫm, màu đỏ hoặc vàng tùy thuộc vào sắc tố da của mỗi người. Tàn nhang có dạng hình tròn to bằng đầu ghim, nằm riêng lẻ hoặc liên kết với nhau tạo thành từng mảng đốm, xuất hiện không đều, thường xuất hiện trên vùng da mặt, đặc biệt hai bên má và mũi, cánh tay, do có sự gia tăng hắc tố melanin trong vùng thượng bì và trung bì. Khi tiếp xúc với ánh nắng nhiều, những đốm tàn nhang sẽ sậm màu hơn, vì thế, vào mùa hè nhiều người sẽ khó che giấu được, bởi màu những vết tàn nhang sẽ càng rõ, đậm. Hơn nữa, những ai có làn da mỏng, trắng sáng dễ bị tàn nhang hơn bất kể bạn ở độ tuổi nào. Tàn nhang sẽ có tính di truyền rất lớn, nếu trong gia đình bạn có bố, mẹ bị tàn nhang, thì con cái cũng có tỷ lệ bị tàn nhang nhiều hơn.

 

  • Nám da: là các mảng hay đốm da đậm màu với mức độ đậm, nhạt khác nhau, do sự gia tăng hắc tố melanin trong lớp trung bì, hạ bì, sâu hơn so với tàn nhang.Vị trí nám thường xuất hiện là hai bên má, môi trên, cằm hoặc trán có màu hơi thâm vàng hoặc hơi nâu và kích thước không nhất định và thường lớn hơn tàn nhang.
    • Nám được chia thành hai loại nám mảng và nám đốm.
    • Nám mảng thường trải rộng hai bên má hoặc trán, có trường hợp mảng nám che kín cả khuôn mặt.
    • Nám đốm (nám chân đinh, nám chân sâu hay y khoa gọi là Hori nervus) thường xuất hiện ở hai bên gò má thành từng nốt như đầu que diêm, thường khá đậm và sâu hơn so với nám mảng. Trên thực tế có nhiều người lầm tưởng loại nám chân sâu này với tàn nhang.
Image module

Một người có thể chỉ có nám da hay tàn nhang riêng lẻ, nhưng cũng có nhiều người có cả hai. Cũng như một người có thể bị nám mảng và nám đốm phối hợp. Nên việc nhận biết chính xác loại nám, độ sâu của nám da hay tàn nhang, là bước cần thiết đầu tiên để có cách điều trị phù hợp và triệt để.

*** Do đó khi thấy trên làn da của mình xuất hiện bất cứ vết, đốm sậm màu trên da, nhất là vùng mặt, trước khi điều trị bạn hãy đến chuyên gia để được xác định mình bị nám hay bị tàn nhang. Tìm một cơ sở uy tín để điều trị.

Tiếp đó hãy đảm bảo làn da của bạn luôn được bảo vệ trước sự tấn công của ánh nắng mặt trời, khói bụi từ môi trường xung quanh bằng việc chọn, sử dụng kem chống nắng bảo vệ da, những thuốc phù hợp, an toàn. Đồng thời kết hợp với chế độ ăn cân đối, đủ 4 nhóm, uống nhiều nước, nhiều rau quả…

Để trị nám, tàn nhang tận gốc, triệt để cần phải tác động nguyên nhân gây nám, tác động cả trong bằng đường uống và bên ngoài lấy đi phần hắc tố melanin trong da bằng các loại Laser thích hợp, peel, thuốc thoa, đồng thời phải phòng ngừa được tái phát. Đến với phòng khám da liễu Dr Phuc, các bạn sẽ được Bs chuyên khoa da liễu khám tư vấn chính xác loại nám – tàn nhang và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho từng làn da của bạn, tàn nhang điều trị sẽ nhanh hơn, dễ hơn so với nám da nhé các bạn.

DR PHUC SẼ GIÚP BẠN CÓ ĐƯỢC MỘT LÀN DA KHỎE VÀ LÀN DA ĐẸP !

Xem thêm qui trình điều trị nám da hiệu quả của Dr Phuc hoặc quay lại trang kiến thức về nám da.